Em là sinh mệnh của anh – Chap 37

Bác sĩ Lai nhìn cô như sắp muốn quỳ hẳn liền vội vàng đáp

-Cô Nhiên, đây là việc của chúng tôi mà. Ơn huệ gì ở đây chứ?

Cô ngước đôi mắt to tròn lên, ánh mắt có chút nước giọng như nghẹn lại

-Thật sự nếu không gặp được ông tôi không biết rằng mẹ con tôi sẽ ra sao? Tôi biết ơn ông, biết ơn hai vị rất nhiều.

-Được rồi, cô đừng xúc động quá lại ảnh hưởng đến em bé. Giờ cô về nghỉ ngơi đi đã, rồi sau đó đến đúng lịch hẹn. Đây là những gì cô cần thực hiện theo, mấy thực phẩm chức năng này cô uống đầy đủ theo hướng dẫn, có cả thực đơn tốt cho cả hai mẹ con nữa tôi vừa đánh máy xong.

Bác sĩ Nguyên cất lời tiện đưa cho cô và cả ông Lai một tờ giấy đã được in rồi quay sang ông Lai nói

-Ông đi lấy những thực phẩm này cho cô Nhiên, có gì hẹn cô vào tuần sau nhé. Tuần sau cô đến liệt kê cho tôi xem hằng ngày cô ăn uống ngủ nghỉ thế nào. Đến tuần thứ 22 chúng ta sẽ khám lại. Giờ tôi phải đi có việc, có gì cô cứ liên hệ qua bác sĩ Lai.

Nhiên gật đầu, nhận lấy tờ giấy chưa kịp nói lời cảm ơn bác sĩ Nguyên đã ra khỏi cửa. Trong lòng cô gánh nặng cũng tự dưng được trút bỏ một phần. Cũng may đứa bé này không sao, nếu không cô không biết phải làm thế nào nữa. Nhưng nếu nghe bác sĩ Nguyên khi nãy vừa phân tích, đứa bé này không thật sự khoẻ mạnh, vẫn phải chăm sóc cẩn thận.

-Cô Nhiên, đây là số thực phẩm chức năng mà bác sĩ Nguyên kê cho cô. Cô về uống theo hướng dẫn nhé. Nhớ giữ cho tâm trạng thật thoải mái vui vẻ, nghĩ đến đứa bé đừng suy nghĩ nhiều cô nhớ nhé.

Ông Lai vừa nói vừa đặt túi rất nhiều thuốc lỉnh kỉnh lên bàn. Nhiên nhận lấy, số thực phẩm chức năng này giá thật sự rất cao. Cô đọc từng mục sau đó liền moi tiền từ trong túi xách, đếm đi đếm lại sau đó đưa cho ông Lai.
Sau khi nhận tiền, ông Lai còn đưa lại cho cô tờ năm trăm ngàn rồi nói

-Năm trăm ngàn này tôi trả lại cô để cô về mua gì ngon ngon ngon mà tẩm bổ cho hai mẹ con.

Nhiên xua tay rối rít

-Dạ không được đâu, tôi đã mang ơn ông nhiều rồi, lần trước ông cũng trả lại tôi hai triệu, tiền khám mấy lần ông đều lấy giá thấp hơn bình thường. Tôi không thể nhận được tiền này nữa đâu.

-Cô Nhiên, cô cứ nhận lấy đi, sau này còn nhiều thứ phải lo nữa. Tiền thuốc này nhiều như vậy, mà cũng chỉ uống trong một tháng, còn những tháng sau nữa chứ?

Cô nhìn ông, kiên định đáp

-Không, ông tốt với mẹ con tôi quá nhiều rồi, ông làm thế này tôi rất áy náy. Giờ tôi có việc làm rồi, kiếm được tiền ông đừng lo. Thật sự tôi rất biết ơn ông.

Ông Lai thấy hai người cứ đưa qua đưa lại thế này cũng không ổn, lại sắp có bệnh nhân nên đành cất tiền rồi dặn dò cô vài câu. Nhiên nghe ông Lai dặn, sợ rằng mình nhớ nhớ quên quên lại lấy điện thoại ra ghi lại, sau đó mới mở cửa đi ra ngoài để ông tiếp bệnh nhân khác.
Cô không về ngay, mà vào nhà vệ sinh rửa qua mặt, trời sang hè nên nóng bức vô cùng. Ngồi phòng điều hoà mà mồ hôi cô vẫn túa hết ra.

dan-ba-hiu-hat-blogtamsuvn

Sau khi rửa mặt xong, cô liền đi ra ngoài cửa, định bụng gọi một chiếc taxi trở về nhà.
Đột nhiên, cô thấy một đứa bé ngồi ngay phía những bậc thang lên xuống của phòng khám.
Nó ngồi chống gối, hai tay đan vào nhau nhìn ra góc xa xăm. Nhiên vốn dĩ không để ý đến nó vì đang vội bắt xe, thế nhưng giờ này không hiểu vì lý do gì mà xe nào cũng rất đông khách, trời lại nắng chang chang nên cô đành bước lên trên bậc thang bên trên cho đỡ nắng thì ánh mắt cô chạm khẽ vào mắt nó. Cô bỗng cảm thấy có chút giật mình, bởi đôi mắt của đứa bé này rất to, hai lòng con ngươi linh hoạt, hàng mi rậm càng khiến đôi mắt nó trở nên đẹp đẽ như biển trời mùa thu. Và hơn hết, đôi mắt này giống mắt cô vô cùng, ngay cả bây giờ, ánh mắt nó cũng u ám như cô
Nhiên khẽ nhíu mày, một đứa bé bảy tám tuổi tại sao lại có ánh mắt thế này.

-Mẹ!

Tiếng đứa bé khiến cô giật mình, liền hỏi lại

-Sao cơ?

Đứa bé có lẽ cũng thấy cô đang nhìn mình, liền ngước đôi mắt to tròn lên rồi lại cụp xuống lắc đầu nói

-Không có gì ạ

Cô thở dài có lẽ đứa bé này là con của người phụ nữ vừa bước vào. Thế nhưng cô rất ít khi gặp trường hợp một người mẹ có bầu lại dẫn đứa con gái lớn đi khám thai cùng, có lẽ ánh mắt nó nhìn cô khiến cô rất tò mò mà hỏi

-Cháu là ai? Sao lại ngồi ở đây? Cháu đứng đây chờ mẹ sao?

Đứa bé bỏ hai tay đang đan vào nhau,hai bím tóc được cột gọn gàng, bộ váy trắng tinh trông như một nàng công chúa. Nhiên bỗng nhớ lại hình ảnh mình hồi nhỏ, càng nhìn lại càng thấy giống nó. Rõ ràng người phụ nữ vừa bước vào có dáng vẻ khắc khổ, bộ quần áo còn đôi chỗ bùn bẩn nom thật khó mà tin được họ là hai mẹ con

-Cháu chờ ông.

Đứa bé cất tiếng cắt ngang dòng suy nghĩ của Nhiên. Cô cười hỏi lại

-Đây là phòng khám thai sản, sao cháu lại chờ ông?

Đứa bé gật đầu đáp

-Vâng, ông cháu làm bác sĩ ở đây.

Cô khẽ À lên một tiếng, đây là phòng khám của bác sĩ Lai, nhưng ở đây còn có một số bác sĩ khác không riêng gì ông Lai, cô lại tò mò hỏi

-Ông cháu có phải bác sĩ Lai không? Hay là người khác

Đứa bé nhìn cô, lễ phép trả lời

-Vâng ạ, ông cháu tên Lai.

Cô gật đầu, nhìn đứa bé kỹ hơn một lượt, chưa kịp lên tiếng đứa bé đã nói tiếp

-Cô là bệnh nhân của ông cháu sao?

-Đúng vậy, cô là bệnh nhân của ông cháu, sao cháu không vào kia chờ ông mà lại ra đây ngồi?

-Ngồi trong kia cháu không được nhìn thấy bầu trời, mẹ cháu dặn rằng mỗi lần nhớ mẹ chỉ cần nhìn lên trời khi nắng lên mẹ cháu sẽ về.

-Mẹ cháu đi đâu sao?

-Mẹ cháu lên thiên đường rồi, cháu biết người đã len thiên đường sẽ không trở về nữa đâu. Chỉ là mẹ cháu lừa cháu như vậy thôi…cháu đã chờ hơn hai năm, kể cả ngày nắng hay mưa nhưng mẹ cháu vẫn không về

Nhiên bỗng sững người nhìn đứa bé đang im bặt, trong lòng bỗng trào lên một nỗi xót xa vô hạn. Hoá ra đứa bé này có ánh mắt u sầu bởi vì mẹ nó đã không còn trên cõi đời này. Cô thở dài, cô ngăn nỗi xúc động đang cuộn lên như cơn sóng trong lòng. Hai lòng con ngươi trở nên tuyệt vọng xoáy sâu vào cô, khiến cô cảm thấy nhói lên trong lòng.

-Cô có thể ngồi cạnh cháu được không? Cô cũng rất thích ngắm bầu trời

Nhiên lên tiếng đề nghị, đứa bé gật đầu đáp

-Được ạ. Nếu cô không bận thì ngồi đây cùng cháu.

Cô ngồi xuống cạnh đứa bé hỏi tiếp

-Cháu tên là gì? Năm nay bao nhiêu tuổi.

-Cháu tên là An, năm nay chín tuổi.

-Cô tên là Nhiên, năm nay hai lăm tuổi, tên của cháu cũng là tên lót của cô đấy, rất vui được làm quen với cháu.

Đứa bé quay sang cô, đôi mắt vẫn u ám thở dài nói

-Nếu mẹ cháu còn sống, có lẽ cũng chỉ hơn cô vài tuổi. Cô nhìn rất giống mẹ cháu hồi còn sống, khi nãy cô đi qua cháu còn nghĩ rằng cô là mẹ cháu trở về.

Nói rồi đứa bé lôi trong túi ra một bức ảnh nhỏ rồi nói tiếp

-Cô xem đi, có phải nhìn rất giống cô không?

Nhiên nhận lấy bức ảnh được ép cẩn thận, tuy nhiên trừ đôi mắt thì người phụ nữ này hoàn toàn xinh đẹp hơn cô, khuôn mặt sang trọng quý phái chỉ cần nhìn thôi cũng thấy rằng người này được sinh ra trong gia đình giàu có. Quả thật đôi mắt của chị cũng rất giống cô, và cả đứa bé bên cạnh, đôi mắt to đen tròn trong ánh mắt tuy lanh lợi nhưng lại toát lên cả vẻ đượm buồn u sầu.
Cô cầm tấm ảnh, ngắm nghía rất lâu rồi đáp

– Nhìn có vài nét giống, nhưng mẹ cháu xinh đẹp hơn cô rất nhiều.

An nhận lại tấm ảnh, bặm môi im lặng, nó đút bức ảnh vào túi trong sâu đáy mắt như có cả một hồ nước long lanh. Cô không dám nhìn thẳng vào đôi mắt ấy, chỉ sợ rằng những giọt nước kia trào dâng khỏi khoé mi.

-Cô Nhiên, cô chưa về sao,

Tiếng ông Lai gọi khiến cô giật mình ngoảnh lại, cô vội vàng đáp

-Dạ, tôi bắt taxi mãi nhưng chưa có nên ngồi đây một lát cho đỡ nắng

Ông nhìn sang bên cạnh, thấy An đang ngồi thu lu một góc liền nói

-An, con cũng ngồi đây à? Con đói chưa

An nhìn ông, lặng lẽ đáp

-Con chưa, ông được nghỉ rồi sao?

-Ừm, ông được nghỉ rồi, hai cô cháu nói chuyện với nhau sao,

Đứa bé gật đầu không đáp, ông Lai tiến lại gần nó rồi hỏi

-Giờ ông đưa con về ăn cơm nhé, hôm nay có món canh cá nấu chua con thích đấy

Nói rồi ông Lai quay sang Nhiên hỏi

-Nhà cô gần đây không? Tôi đưa cô về, giờ trưa này bắt taxi khó lắm.

Cô lắc đầu đáp

-Tôi đi xe ôm về cũng được, không muốn làm phiền ông nữa đâu ạ?

Ông Lai nhìn ra bầu trời nắng rất gay gắt rồi nói

-Trời nắng thế này không đi được xe ôm đâu ảnh hưởng đến đứa bé đấy, cô nói địa chỉ đi, tôi đưa cô về. Tôi nhớ mang mang hôm trước cô đến cô có nói địa chỉ nhà cô ở khu Đông Anh, vừa hay nhà tôi gần đó. Bà nhà tôi hôm nay lại cũng đi loanh quanh khu vực đó tìm gia sư tiếng Anh cho con bé An. Tiện đường tôi đưa cô về. Tôi coi cô như con như cháu tôi nên cô đừng ngại.

1512fecf06fc4c67e33cfd21e5c8c94b

An nhìn cô khẽ nói

-Cô Nhiên, hay cô để ông cháu chở cô về đi.

Nhiên nhìn con bé, bỗng chột dạ, hoá ra bụng cô đã to đến mức nhìn là biết có bầu sao? Con bé này cũng thật tinh ý từng lời nói của nó già dặn hơn tuổi thật rất nhiều, ánh mắt nó nửa đề nghị, nửa lại van nài như thể lâu lắm rồi nó mới được có người trò chuyện hỏi thăm. Cô không dám từ chối liền quay sang nói với bác sĩ Lai

-Vâng, vậy làm phiền ông rồi.

Ông Lai lắc đầu không đáp lại, ra lấy chiếc ô tô vòng qua đón cô và bé An rồi nói

-Hai cô cháu ngồi ở dưới nhé, để tý bà ngồi trên đây.

Hai người ngồi xuống hàng ghế dưới, bác sĩ Lai liếc qua kính chiếu hậu rồi nói

-Cô Nhiên, con bé An này là cháu ngoại của tôi, hôm nay bà nó đi tìm gia sư, lại nghỉ học nên nó qua chỗ tôi chờ.

Cô quay sang nhìn An đang ngồi, ánh mắt lơ đãng hướng ra cửa sổ, gật đầu đáp lại

-Vâng, khi nãy cô bé cũng nói chuyện làm quen với tôi một chút.

Ông Lai mỉm cười nói

-Con bé này bình thường không nói chuyện với người lạ đâu, khi nãy thấy nó đề nghị cô đi cùng xe tôi đã khá ngạc nhiên đấy.

Con bé vẫn không nói gì, chỉ lặng lẽ nhìn ra ngoài. Bầu không khí trên xe cũng đột nhiên chùng xuống cho đến khi điện thoại của bác sĩ Lai reo lên. Sau khi nói chuyện một hồi, ông liền quẹo xe về phía khác tiện nói với Nhiên ngồi phía sau

-Bà nhà tôi vừa ra khỏi trung tâm gia sư, trời nắng qua tôi phải qua đón bà ấy lên xe đã. Cô chịu khó chút nhé chứ không để bà ấy chờ lâu lại say nắng thì chết.

Nhiên lễ phép đáp lại

-Vâng ạ,

Ông Lai liền phi xe thẳng tới trung tâm gia sư cách nhà cô chỉ khoảng hơn hai cây số.
Chiếc xe dừng bên ngoài cổng, cô nhìn qua ô kính, thấy một người phụ nữ trung niên, có lẽ trạc tuổi mẹ cô, ăn mặc rất sang trọng, vẻ mặt bà rất giống với người phụ nữ trong bức ảnh của bé An, không còn suy đoán cô cũng biết đây là bà ngoại của An.
Người phụ nữ cụp ô mở cửa bước vào, chưa kịp ngồi đã cất giọng đầy bực tức

-Tìm cả buổi sáng không bói ra một người nào cả. Con bé này học lớp bốn rồi, giờ không có người kèm cặp không biết phải làm sao, tự dưng cô Linh lại nghỉ, giờ phải làm sao?

Ông Lai bật máy lạnh mát hơn rồi nói

-Tìm cả gần một tuần rồi chưa có sao, à giới thiệu với bà chút, đây là cô Nhiên, bệnh nhân của tôi ở bệnh viện hôm nay tiện đường nên lái xe đưa cô ấy về nhà. Cô ấy đang có bầu gần năm tháng rồi nên không tiện đi xe ôm. Đây là vợ tôi, bà Lan

Lúc này người phụ nữ trung niên mới từ từ quay xuống dưới, trong giây lát ánh mắt bà chạm khẽ vào mắt cô liền sững lại một lúc. Cô gật đầu lễ phép nói

-Chào bà, thật phiền ông bà quá ạ.

Người phụ nữ lắc đầu lắp bắp nói

-Không…không có gì.

Cô nhìn ánh mắt ngỡ ngàng của bà Lan, đoán chắc có lẽ ngoại hình cô có nét giống mẹ của An nên mới khiến bà sững sờ như vậy liền im lặng. Bà Lan hít một hơi rồi nói tiếp

-Cô Nhiên năm nay bao nhiêu tuổi rồi?

-Dạ thưa bà tôi 25 tuổi ạ.

Bà Lan gật đầu, thở dài đáp

-Còn trẻ quá nhỉ.

An ngồi bên cạnh, lúc này mới cất tiếng

-Con chào bà,

Bà Lan có lẽ khi nãy mải bực tức mà quên mất sự tồn tại của An bên dưới liền nói

-Ừ, bà chào con, bà quên mất. Con đói chưa?

An lắc đầu đáp

-Con chưa, hôm nay bà chưa tìm được gia sư cho con sao?

-Ừm, bà chưa tìm được, để chiều ba liên hệ xem thế nào.

An thở dài, ánh mắt lại cụp xuống buồn rầu đáp lại

-Con sắp thi rồi, hơn một tuần nay con chưa ôn được gì, phải làm thế nào hả bà?

Bà Lan bặm môi, ánh mắt xót xa đáp lại

-Bà cũng cố gắng tìm rồi, để chiều bà xem thế nào nhé.

An lắc đầu, những ngón tay nhỏ bé vuốt mấy sợi tóc lơ thơ nói

-Bà tìm cả tuần rồi cũng không có, con chỉ sợ tìm nữa cũng không có thôi.

-Giờ tìm gia sư theo ý con rất khó, hay tạm thời con chịu khó học ở mấy gia sư khác được không?

Con bé sịt mũi, giọng như lạc đi

-Bà biết con vì rất nhớ mẹ nên mới chọn gia sư nữ tầm tuổi mẹ con mà. Chỉ có như vậy con mới chú tâm học được. Bà, con thật sự rất nhớ mẹ. Con….

An dừng lại, ngẩng đầu lên cao, đôi mắt đã có chút đỏ lên, thế nhưng lại không hề chảy ra một giọt nước mắt nào. Nhiên cảm thấy trái tim như có ai bóp nghẹn, nghe cuộc hội thoại vừa rồi, trong đầu cô suy nghĩ rất lâu cuối cùng lên tiếng nói

-Bà Lan, có thể để tôi dạy con bé trong thời gian nó thi cử này không? Ban nãy khi nghe An nói có lẽ tôi cũng trạc tuổi mẹ cháu, vả lại tôi cũng đang làm phiên dịch cho một công ty, trước kia cũng từng làm gia sư rồi. Bà xem nếu được tôi sẽ dạy đến khi con bé tìm được gia sư phù hợp, chỉ có điều tôi có bầu đi lại khó khăn, bà có thể hằng ngày đưa con bé đến chỗ trọ của tôi học được chứ? Tôi làm phiên dịch khá nhàn, chỉ làm ở nhà nên khá rảnh.

Bà Lan và ông Lai đều mở to mắt nhìn cô hỏi lại

-Cô Nhiên, thật không?

Cô gật đầu, quay sang An rồi nói

-Thật ạ, nếu ông bà không chê tôi sẽ giúp con bé.

An nhìn cô, khẽ nở nụ cười, cả một buổi sáng lần đầu cô thấy con bé cười, gương mặt u ám trở nên đầy sức sống hỏi lại Nhiên bằng một câu tiếng Anh khá hóc búa. Cô cũng đáp lại rất nhanh, bà Lan liền quay sang, vẻ mặt đầy vui vẻ hỏi lại

-Cô Nhiên, có thật cô sẽ dạy con bé không? Cô có bầu thế này liệu có phiền cô không? Con bé này khó tính lắm, chọn gia sư cho nó cũng phải chọn người phù hợp ý nó cơ.

Nhiên nhìn bà, trong ánh mắt ấm áp có chút long lanh đáp

-Không sao ạ, dạy con bé không có gì là nặng nhọc, tôi ở nhà cũng rảnh, nếu ở không lại nghĩ linh tinh. Con bé học được lúc nào, bà gọi cho tôi nếu tôi không bận gì bà cứ đưa con bé qua.

Bà Lan đan hai tay vào nhau, giọng hơi run rẩy

-Cô Nhiên, thật sự cảm ơn cô, mà cô đừng gọi tôi là bà, cứ gọi là cô xưng cháu cho thân thiện. Có lẽ cô cũng trạc tuổi mẹ cháu,

Nhiên cúi mặt nói

-Vâng ạ, có lẽ nếu mẹ cháu còn sống cũng trạc tuổi cô. Có điều mẹ cháu cũng không còn.

Bà Lan nhìn cô, đôi lông mày lá liễu khẽ co lại, xót xa đáp

-Con bé An nhà cô cũng mồ côi cả cha lẫn mẹ, thật không ngờ cháu và con bé lại có chung hoàn cảnh thế này.

Cô liếc An, con bé lại trở về trạng thái trầm mặc, bất giác cô đưa đôi tay mình nắm chặt tay con bé rồi nói

-Thật ra cháu cũng mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ, cũng may An còn có ông bà bên cạnh.

Ông Lai cả buổi trên xe dường như không nói gì, chỉ tập trung lái xe lúc này mới xen vào cuộc hội thoại

-Đến nhà rồi, An vào nhà trước đi, để ông và bà nói chuyện với cô Nhiên một chút.

Lúc này Nhiên mới để ý, xe đỗ lại ở một căn biệt thự khá lớn nằm cách nhà cô không xa.
An mở cửa, lễ phép chào mọi người sau đó đi vào nhà.
Ông Lai đợi con bé đi khuất rồi nói

-Cô Nhiên, thật ra nãy trên xe có mặt con bé An nên tôi không tiện nói. Thực ra cô có đôi mắt rất giống mẹ của An, nếu nhìn gương, vóc dáng và gương mặt vô cũng hao hao giống con gái tôi. Có lẽ vì thế mà con bé An ban nãy gặp cô đã chủ động trò chuyện. Việc mà tôi chưa bao giờ thấy nó làm với ai. Ba nó mất cách mẹ nó trước có vài tháng trong một vụ tai nạn giao thông, còn mẹ nó mất cách đây mới chỉ có hai năm. Thế nên con bé trở nên trầm mặc thế này, nó sống rất khép kín và nội tâm, tôi không nghĩ cô lại đề nghị dạy thêm cho con bé đâu, nhưng nhìn thấy ánh mắt nó nhìn cô tôi rất thương xót. Có lẽ con bé thiếu hơi ấm mẹ quá lâu rồi, tôi thay mặt mẹ con bé cảm ơn cô,

Cô lắc đầu rối rít nói

-Không, ông đừng nói vậy, tôi mang ơn ông còn chưa hết sao dám nhận lời cảm ơn của ông. Lần trước ông giúp tôi rất nhiều rồi, tôi còn chưa trả hết

Bà Lan thấy thế liền tiếp lời

-Ông Lai, có phải cô Nhiên là cô bé mà ông từng kể với tôi không?

Ông Lai gật đầu đáp

-Đúng vậy, chính là cô ấy, lần đầu nhìn cô ấy ở phòng khám, tôi thấy rất giống con My.

Bà Lan dường như không kìm nổi xúc động nói tiếp

-Khi nãy lên xe, lúc chạm vào mắt cháu, cô đã thấy cháu có đôi mắt rất giống con gái cô. Tuy rằng nhìn kỹ gương mặt cháu không giống, nhưng đôi mắt lại y như tạc…Ông nhà cô từng kể rằng có cô bé khá giống con gái cô từng tính bỏ thai, cô bé ấy khi đến bỏ đã khóc rất nhiều, nhưng sau đó vẫn giữ lại đứa bé. Con gái cô năm ấy cũng có bầu, thế nhưng lúc ấy nó lại bị ung thư. Nó nhất quyết không xạ trị để giữ lại đứa bé, lúc đó đứa bé trong bụng cũng đã hơn năm tháng. Thế nhưng cuối cùng đều không giữ lại được cả mẹ lẫn con. Khi mẹ mất, con bé An rất suy sụp, suốt thời gian mẹ nó nằm viện nó đều tỏ ra rất người lớn, còn tự tay chăm sóc mẹ nó, giúp tôi làm những việc lặt vặt

Bà khẽ thở dài, sống mũi bắt đầu đỏ ửng lên. Bà ngừng lại một lúc rồi nói tiếp

-Con My, là mẹ của con An, trước kia trước khi chồng nó mất nó cũng có cuộc sống rất khổ sở. Cô không hề biết chuyện đó, nói ra sợ cháu cười chê, nhưng quả thực nhìn cháu cô rất có cảm tình,cô không biết cháu phải trải qua những chuyện đau khổ thế nào, chỉ biết qua lời kể của chú có lẽ cháu cũng có hoàn cảnh tệ như con My nhà cô mới quyết định bỏ thai rồi lại giữ lại. Con gái cô mệnh yểu, lấy chồng từ khi rất trẻ. Nhưng thằng chồng nó là một thằng tồi tệ, suốt ngày đánh đập nó mà cô chú không hề biết. Nhiều lúc thấy con gái tím mặt tím mũi hỏi đều nói bị ngã, đến sau này khi con An nó kể cô mới biết. Chẳng ngờ con gái cô đã có thai mấy tháng rồi. Có thai rồi thằng đó vẫn không tha, nói khẩu nghiệp nhưng có lẽ nó chết đi vẫn không thoả nỗi đau đớn của mà con My phải chịu. Khi nó chết mấy tháng con My nhà cô mới biét bị ung thư. Cô không hiểu vì sao con My lại chịu đựng đến vậy, nhiều khi cô cảm thấy con gái cô ngu ngốc vô cùng..

Bà Lan có lẽ không nói thêm được gì nữa, một giọt nước mắt khẽ lăn xuống. Ông Lai đưa cho bà mấy tờ giấy lau rồi nói

-Được rồi, bà đừng xúc động nữa để con bé ở thiên đường được thanh thản

Nói rồi ông quay sang Nhiên, run run nói tiếp

-Cô Nhiên, có lẽ tại cô có vài nét hao hao giống con gái tôi nên bà nhà tôi mới trút bầu tâm sự lên cô. Mong cô thông cảm nhé,

Nhiên lúc này sống mũi cũng đỏ ửng, trong lồng ngực khẽ nhói lên. Hoá ra trên đời này không phải cô bất hạnh, ít ra năm ấy ba mẹ cô còn yêu thương nhau, còn bé An phải chứng kiến ba mình tàn nhẫn đánh đập mẹ. Cô nghĩ đến người con gái tên My, chị ấy có lẽ còn chịu đựng những đau khổ hơn cô, còn gì đau hơn khi bị chính người mình yêu thương thượng cẳng tay hạ cẳng chân với mình. Ít ra cô từng có khoảng thời gian hạnh phúc bên Văn, ít ra cô và anh đã dành cho nhau những tháng ngày tuyệt vời nhất, ít ra anh luôn yêu thương chiều chuộng cô, người có lỗi không phải là anh mà là ba anh. Dẫu cho anh có biết ông ta như vậy, phận làm con cũng không thể bất hiếu. Cô khẽ chua xót cho thân phận người phụ nữ bất hạnh, cũng chua xót cho bản thân mình. Cuộc đời này có lẽ ai cũng có một nỗi khổ tâm riêng…
Nhiên cắn chặt môi, ngăn không cho nỗi xúc động trào ra, khẽ nói

-Cô Lan, cháu biết giờ nói cô đừng buồn là vô nghĩa. Thế nhưng người đã chết rồi chẳng thế sống lại, chỉ có thể cố gắng sống và nuôi dạy An cho tốt để chị ấy trên thiên đàng có thể thanh thản cô ạ.

Bà Lan gật đầu đáp

-Cô hiểu mà, chỉ là thấy cháu lại cảm giác như con gái mình mà xúc động. Nhà cô neo người, có mỗi một đứa con gái duy nhất giờ cũng đi, may có bé An. Nên nhà cô chú quý người lắm, kể cả là cô Linh gia sư trước của con bé An vợ chồng cô đều rất quý, coi như con cháu trong nhà. Hôm nay gặp cháu lại thấy cháu có nét giống con My nhà cô, tự dưng cô lại thấy tình cảm cô dành cho cháu như con như cháu lâu rồi. Cháu thông cảm nhé, cô là mẹ nên đôi khi thấy người gần giống con gái mình là lại nghĩ là nó. Mà sao ba mẹ cháu lại mất? Giờ cháu chỉ có một mình thôi sao? Còn chồng cháu, bố đứa bé thì sao?

Nhiên cười đau khổ

-Ba mẹ cháu bị người ta sát hại vì có giữ trong tay bằng chứng tham ô của bọn chúng. Cháu giờ là mẹ đơn thân, cháu và bố đứa bé ly hôn rồi ạ.

Bà Lan khẽ à lên một tiếng rồi nói

-Thật đáng thương, không biết có phải duyên số không mà sao hoàn cảnh cháu với con An lại cũng gần giống nhau quá. Hay cháu vào nhà ăn với cô chú bữa cơm rồi hãy về, được không? Dù sao cháu cũng sắp làm gia sư cho con bé rồi, tý cô chú đưa cháu về, tiện xem đường tối còn đưa con bé sang học nhé. Đừng từ chối cô nhé.

Nhiên cảm thấy bối rối, thực ra tuy là lần đầu gặp bà Lan nhưng cô cảm nhận rất rõ sự chân thành từ trong đáy mắt bà. Còn cả ông Lai, trước đến nay ông đã giúp đỡ cô quá nhiều lần, tình cảm cô đối với ông cũng như người cha người chú, phần biết ơn phần lại cảm động.
Ông Lai quay sang bà Lan khẽ nắm tay rồi nói với Nhiên

-Cô Nhiên, hay cô ăn cơm với nhà tôi một bữa. Bà nhà tôi trước cũng hay bắt cô gia sư cũ ở lại ăn cơm lắm. Dù sao cô và tôi cũng quen từ lâu, bà nhà tôi lại quý cô đến vậy, dùng bữa cơm coi như tiếp đãi gia sư buổi đầu tiên.

Nhiên không từ chối được tấm chân tình này liền đáp

-Vâng thưa ông

Bà Lan mỉm cười, quay sang cô nói

-Nhiên, cháu từ nay cứ gọi là chú Lai. Coi cô chú như người trong nhà đứng khách sáo nhé.

Cô gật đầu, trong lòng bỗng thấy ấm áp vô cùng. Chiếc xe từ từ lái vào đến trong nhà, cô theo ông bà Lai đi vào phòng khách.
Con bé An đã ngồi sẵn trên bàn ăn, thấy cô nó hết sức ngạc nhiên, sau đó thì tỏ ra vui vẻ vô cùng.
Bữa cơm hôm đó có canh cá chua, có những món ăn giản dị nhưng lại ngon lạ thường.
Sau khi nói chuyện, cô mới biết bà Lan đang là tổng giám đốc của công ty hạng trung, bảo sao ngay từ khi gặp cô đã thấy có thứ khí chất thông minh toát ra từ người phụ nữ này,
Tuy rằng trong ánh mắt bà có nỗi đau đớn, nhưng không thể phủ nhận ánh mắt rất sáng. Người phụ nữ có địa vị thế này mà lại đích thân tìm gia sư cho cháu gái, bỏ hết công viẹc mới hiểu mà thương bé An đến thế nào. Bữa cơm đầm ấm mà có lẽ lâu lắm rồi cả bốn người họ mới cảm nhận được. Trong lòng mỗi người đều một suy nghĩ, thế nhưng có lẽ ai cũng đều có một tia ấm ấp trong lòng

Sau khi ăn xong, cả bà Lan, ông Lai lẫn bé An đều đưa cô về.
Nhà ông Lai cách nhà cô không xa, chỉ có điều ngõ vào nhà cô khá quanh co,
Ông bà Lai chỉ đứng ngoài, không vào phòng trọ để nhớ đường sau đó thì trở về.
Nhiên cũng vào phòng, dọn dẹp qua căn phòng để tối nay bé An sẽ đến học,
Bầu trời ngoài kia vẫn nắng gay gắt, cô bật chút điều hoà rồi nằm xuống.
Cuộc gặp gỡ hôm nay quả thật khiến tâm trạng cô dễ chịu hơn rất nhiều. Trên đời này hoá ra lại có sự trùng hợp đến vậy, liệu rằng đó có phải là duyên số mà người ta hay nhắc đến.
Cô từng nghe đâu đó có người nói kiếp trước phải nhìn nhau mấy nghìn lần kiếp này mới chạm mặt nhau. Thế mà cô lại gặp được bác sĩ Lai, bà Lan,và bé An như một định mệnh. Có lẽ ông trời trên cao nhìn thấu, đưa những mảnh đời bất hạnh sát lại gần nhau. Cô mất ba mẹ, ông bà Lan Lai mất con cháu, thế nên duyên số muốn họ dảnh cho nhau tình thương yêu của những con người với nhau.

Ngoài kia từng giọt nắng như những giọt mật ông chảy dài xuống mặt đất, cô bỗng cảm thấy nhớ Văn đến vô cùng. Người đàn ông ấy cũng mất mẹ, rốt cuộc cô phải nên thương, hay nên trách anh.
Cũng đã gần một tháng từ ngày gặp nhau ở gần hồ anh không còn xuất hiện trong cuộc sống của cô. Dù cho cô có cố gắng làm việc hay nhắc mình không được nghĩ nhiều, thế nhưng đôi khi cô không kiểm soát nổi ký trí của mình mà nhớ anh đến quặn lòng.
Có phủ nhận thế nào cô cũng không dối được lòng rằng cô yêu anh đến ngốc nghếch.
Chỉ tiếc rằng cuộc đời này của cô và anh vĩnh viễn chỉ được gặp nhau một lần rồi xa nhau mãi mãi.
Nghĩ đến giọt nước mắt nóng hổi của anh rớt xuống môi cô khi ấy, cô lại thấy như có ai đó bóp nghẹn trái tim mình.
Nhiên khẽ thở dài, lấy đoạn nhạc nhắc nhở ra nghe.
Bấy lâu nay cô mỗi lần nghĩ đến Văn, lại phải nghe đoạn nhạc ấy. Bởi cô hiểu rằng chỉ có như vậy cô mới có thể ngăn được nỗi đau đớn cuộn lên trong lòng.
Cô bỗng nghĩ đến đưa bé trong lòng, lại nghĩ đến lời hôm nay bà Lan kể về mẹ bé An. Chị có bầu lại bị ung thư, thế nhưng chị nhất quyết không xạ trị để đứa bé không bị ảnh hưởng.
Người phụ nữ ấy quả thật kiên cường, cô bỗng cảm thấy xấu hổ khi từng có ý định bỏ đứa bé này.
Vậy mà lúc này nó lại chính là động lực duy nhất khiến cô có thể mạnh mẽ sống.
Sinh linh bé nhỏ này lại có sức kỳ diệu đến vậy. Cô cứ nghe mãi đoạn nhạc rồi ngủ thiếp đi.
Đến khi có tiếng chuông điện thoại mới giạt mình tỉnh dậy. Nhiên nhìn đồng hồ, mới có năm giờ mà bà Lan đã gọi liền lật đật nghe máy.

-Nhiên à, cô Lan đây, con bé An hôm nay cứ đòi đi học sớm, giờ cô đưa nó sang nhé. Cháu không bận gì chứ?

Nhiên ngồi hẳn dậy đáp lại

-Vâng ạ, cô đưa bé sang đi ạ.

Bà Lan chào cô rồi cúp máy, cô đứng dậy bước xuống giường, sau đó rửa mặt cho tỉnh táo rồi đi cắm chút cơm vừa hay bên ngoài có tiếng ô tô.
Cô liền chạy ra đã thấy An mở cửa xe bước xuống.
Bà Lan nhìn con bé rồi nói với cô

-Từ trưa ăn cơm xong đưa cô về, nó cứ đòi đi học luôn vì sợ mấy ngày nữa thi bị điểm thấp. Chú Lai đi làm rồi được mỗi hôm nay cô rảnh nên đưa nó đi sớm. Từ mai chắc phải nhờ người giúp việc đưa nó qua. Thôi hai cô cháu vào học đi, cô đi về công ty có mấy việc cô còn chưa giải quyết xong. Lúc nào học xong cô đón nó về ăn cơm sau, đây là bánh của con bé ăn tạm, cháu cho vào tủ mát giúp cô nhé. Thật may quá có người dạy con bé không cô lại nghỉ hết tuần mất, thôi chào cháu nhé

Nhiên mỉm cười chào bà Lan sau đó khoá cổng cùng An bước vào.
Con bé ôm cặp sách, hai bím tóc lắc lư trông đến là yêu.
Nhiên bật điện, rồi quay qua nói với An

-Chúng ta học luôn nhé.

An gật đầu đáp lại

-Vâng ạ,

Cô lấy chiếc cặp sách của con bé, đọc quyển sách tiếng Anh đặt lên bàn bắt đầu dạy. Kiến thức của An khá vững, cô nói gì hầu hết đều hiểu được, con bé lại rất tập trung nên việc dạy khá dễ dàng.
Sau khi học từ mới và ngữ pháp, cô cho nó làm bài tập rồi tranh thủ nấu cơm không quên dặn nó ăn bánh kem trong tủ.
Đến khi nấu xong cũng đúng lúc con bé làm xong bài tập.
Nó hít hít mũi rồi nói

-Cô Nhiên, cô nấu món gì mà thơm thế? Cháu đói quá.

Nhiên bật cười đáp

-Thế An chưa ăn bánh kem à? Bà dặn là ăn bánh kem rồi về nhà ăn cơm, cô nấu mỗi canh sườn với bí cà rốt, và cá rán thôi.

Con bé lắc đầu nói

-Cháu không ăn bánh kem đâu, hay cháu ăn cơm cùng cô được không?

Nhiên không từ chối được, bởi ánh mắt nó nhìn cô như van nài, thế nhưng cô không dám cho nó ăn linh tinh,liền nói

-Để cô gọi cho bà xem ý bà thế nào đã nhé.

An ngon ngoãn đap lại

-Vâng,

Cô liền lấy máy gọi bà Lan, khi cô hỏi ý kiến bà liền đồng ý ngay còn nói cô cẩn thận quá rồi.
Nghe xong điện thoại, cô liền dọn cơm, con bé có lẽ đói thật sự, ăn liền ba bát cơm, cũng may hôm nay cô nấu nhiều nếu không có lẽ sẽ không đủ. Ăn xong trời cũng đã tối hẳn, cô nhìn đồng hồ gần bảy giờ, bà Lan hẹn tám giờ hơn sẽ qua đón con bé, cô liền trang thủ rửa bát nhanh rồi vào dạy thêm cho con bé vài bài.
Đột nhiên, khoảng không phía trước tối om, những ánh điện đột nhiên vụt tắt.
Nhiên bỗng thờ dài, cô quên mất hôm qua loa phường đã thông báo hôm nay mất điện, vậy mà cô không để ý, bỗng dưng một bóng đen lao đên, ôm chầm lấy cô, hơi thở hổn hển đầy sợ hãi.
Lúc này cô mới định thần lại, liền với tay lấy chiếc điện thoại trên bàn bật đèn pin soi xuống mái tóc cột bím hai bên khẽ nói

-An, sao thế cháu?

Con bé ngước đôi mắt lên, trong ánh mắt có chút nước khẽ nói

-Cô Nhiên, cháu sợ…

Nhiên lúc này mới hiểu ra, An sợ bóng tối. Trước kia khi ba mẹ cô mới mất cô cũng từng có khoảng thời gian như vậy, mỗi lần bóng đêm sập xuống trong lòng cô rất hoảng loạn. Sau này khi bắt buộc phải quen với điều đó cô mới dần thích nghi với nó.
Cô khẽ ôm con bé vào lòng, vuốt mấy sợi tóc lơ thơ, mùi thơm trẻ con khiến cô bỗng thấy thương đứa bé này tội nghiệp này vô cùng.
Cô nhìn đồng hồ, giờ mới chưa đến bảy rưỡi liền nói

-An, lên giường nằm nhé.

Vừa nói cô vừa đứng dậy, con bé bỗng ôm chặt cô hơn giọng lạc đi

-Cô đừng để An ở đây một mình.

Tim cô bỗng nhói lên, khẽ nâng nó dậy đưa tay vòng qua vai nó rồi nói

-Không, cô không để An một mình, An ôm chặt cô, theo cô lên giường, hai cô cháu nằm được chứ?

Con bé lúc này có lẽ mới đỡ hoảng loạn, bám chặt Nhiên, theo ánh đèn mịt mờ leo lên chiếc giường nhỏ bé, hay tay vẫn không rời cô.
Nhiên để mặc người chưa tắm, siết chặt An vào lòng, khẽ vỗ về. Con bé rúc vào người cô, bỗng dưng cô thấy có tiếng nấc nhẹ, rồi to dần.
Cô cắn chặt môi, nỗi xot thương trào lên bàn tay vẫn vỗ nhẹ lên tấm lưng nhỏ bé khẽ nói

-An, đừng sợ, có cô đây rồi.

Những giọt nước mắt nóng hổi của nó rơi xuống trượt lên cánh tay cô, có lẽ nó đang cố ngăn nhưng bất thành, tiếng nói như lạc đi

-Cô ơi, An nhớ mẹ,

Nhiên nhắm nghiền mắt, phía trước là một màu tối đen, cô bỗng nhớ về khoảng thời gian hơn mười một năm trước liền ôm chặt con bé hơn rồi nói

-An, cố lên. Cháu phải mạnh mẽ, để mẹ trên thiên đường có thể thanh thản.

Con bé vẫn không ngừng khóc vừa khóc vừa nói

-Cô ơi, cho An từ nay xưng con với cô. Như con xưng con với ông bà con được không?

-Được, được mà An.

Con bé đưa đôi tay bé nhỏ lau mấy giọt nước mắt nghẹn ngào nói

-Cô Nhiên, con thật sự rất nhớ mẹ. Cô rất giống mẹ con, cô ơi, con phải làm sao hả cô?

Nhiên đưa tay, chạm khẽ vào hai bầu má ướt đẫm, đôi mắt cô cũng đã cay xè đáp lại

-Con biết không? Năm mười ba tuổi, mẹ cô bị nguòi ta giết ngay trước mặt, ba cô cũng bị giết cách đó không lâu. Sau này cô được đưa vào trại trẻ mồ cô, đêm nào cô cũng ngước mắt lên trời mà khóc. Đến khi cô biết có khóc ba mẹ cô cũng không trở về, cô tự an ủi mình rằng coi như ba mẹ vẫn luôn bên mình, chỉ có điều không ở bên bằng da bằng thịt mà bằng những ký ức, kỷ niệm. Cô cứ nghĩ đến những lần ở cùng ba mẹ, đi chơi những gì, sau đó tưởng tượng ba mẹ vẫn luôn bên cạnh dõi theo mình..

An ngừng khóc, chỉ lâu lâu có tiếng nấc nhẹ, hơi thở đã đều hơn

-Cô Nhiên, cô có thể làm bạn với con được không? Con rất cô đơn, ông bà con đi làm suốt ngày con không có ai chơi cùng. Cô giống mẹ con, con không bắt cô ở cạnh con hằng ngày, nhưng nếu cô rảnh có thể nói chuyện với con được không… Cô con thật sự rất nhớ mẹ, cô có thể thay mẹ con an ủi con một chút được không?

Cô gật đầu đáp

-Được, cô sẽ làm vậy, vậy An cũng phải làm bạn với cô nhé. Cô cũng rất cô đơn, không có bạn.

An giơ ngón tay út trong màn đêm, khẽ kéo tay Nhiên rồi nói

-Vâng, cô và con cùng hứa nhé.

Nhiên khẽ bật cười, móc ngón tay út vào tay con bé, trong lòng cảm thấy đáng yêu vô cùng.
An buông tay, lại ôm chặt cô, không nói thêm gì hơi thở bỗng đều đều. Cô cứ để mặc kệ, không muốn đứng dậy, giây phút này bình an đến vô cùng.
Đến tám giờ bắt đầu có điện lại, con bé đã ngủ say từ lúc nào. Trên khoé mắt vẫn vương những giọt nước long lanh. Cô liền kéo tay An nhẹ nhàng ra khỏi người, dọn dẹp qua chỗ bàn học không quên xếp sách vào cặp cho con bé. Đột nhiên ngoài cửa có tiếng còi xe ô tô, cô liền bật điện rồi vội đi ra ngoài.
Bà Lan từ trên ô tô bước xuống, thấy cô liền nói

-Ngõ nhà cháu vắng thật, cháu con gái con đứa ở đây lại một mình không sợ sao?

Nhiên cười hiền lành đáp

-Cháu cũng quen rồi, cháu ít đi ra ngoài nên cũng không sợ lắm.

-Cháu bạo quá, con bé An đâu rồi?

-Dạ, bé An đang ngủ, nãy mất điện vừa mới có thôi ạ. Hai cô cháu học xong lâu rồi cô ạ.

Bà Lan đi vào nhà, thấy An đang nằm co mình trên chiếc giường nhỏ, trong lòng cảm thấy xót xa vô cùng. Bà khẽ gọi

-An, dậy thôi con, dậy về nhà thôi.

An cựa mình, trên khoé mắt một giọt nước trượt xuống thái dương từ từ mở mắt. Bà Lan vỗ nhẹ lên vai con bé dịu dàng noi

-Vẫn chưa tỉnh à,

Con bé bất chợt ngồi bật hẳn dậy đảo mắt nhìn xung quanh, ánh mắt nó dừng lại ở Nhiên liền thở phào nói

-Bà, hôm nay con ngủ đây được không?

Bà Lan lắc đầu đáp

-Không được, con chưa tắm rửa gì, vả lại ở đây phiền cô Nhiên, chúng ta về nhà thôi,

Con bé lắc đầu, bám hai bàn tay lên cánh tay bà Lan nài nỉ

-Bà cho con ngủ đây với cô Nhiên đi, con ngủ một mình ở nhà sợ lắm.

-An, ngoan nào, nghe lời bà về, hôm nay bà ngủ với con được chứ.

Con bé bỗng bật khóc nức nở nói

-Bà, con nhớ mẹ con lắm, cô Nhiên rất giống mẹ, để con ngủ cùng cô đi bà.

Nhiên nhìn con bé nài nỉ, không chịu được nổi mà lên tiếng

-Cô Lan, hay cô để bé An ở đây ngủ với cháu một đêm nay. Hay cô không yên tâm ở cháu?

Bà Lan lắc đầu nói

-Cháu là bệnh nhân của chú Lai, lại có bầu năm tháng rồi, sao mà cô lại không yên tâm chứ? Chỉ có điều con bé mai còn đi học sớm,lại chưa tắm rửa thay quần áo. Ở khu này vắng vẻ cô cũng sợ. Nhiên, hay là cô có ý thế này, chỉ sợ cháu không đồng ý.

-Ý gì hả cô? Cô cứ nói ạ

-Hay là cháu chuyển qua nhà cô ở được không? Nhà cô ít người, lại nhiều phòng. Vả lại chú và cháu cũng coi như quen rồi, chẳng sợ lừa đảo gì ở đây. Cháu qua dạy con bé An học, ở khu này vắng vẻ quá, đi lại tối cũng sợ.

Cô vội vàng xua tay rối rít đáp

-Không được đâu cô, cháu đang có bầu, mấy nữa sinh nở lại phiền cô chú.

Bà Lan thở dài đáp

-Thật ra, vì cháu có bầu nên cô mới bảo cháu đến. Nhà cô có người giúp việc, làm mấy việc nấu nướng cũng không tốt cho em bé. Cháu ở đây thuê phòng cũng vậy, chi bằng coi như cô cho cháu thuê nhà cô. Hàng tháng cháu trả tiền bằng phòng cháu thuê bây giờ. Tiền dạy thêm của An, nếu cháu ngại chuyện ăn uống nhà cô hàng tháng cô chỉ trả cho cháu ba phần tư số lương như vẫn trả cho gia sư khác cho cháu bớt ngại. Cháu xem An nó mới gặp cháu buổi sáng mà đã quấn quýt thế này. Cả cô và nó đều rất có thiện cảm với cháu. Hay cháu đồng ý nhé. Được không? Cô coi cháu như con gái mình, cô chú đi làm suốt, để con bé ở nhà nhiều khi xót lắm. Có cháu bầu bạn tâm sự cũng được. Cháu biết chú đấy nhiều khi trực lại ở bệnh viện, lại cả phòng khám chẳng mấy khi về. Cô cũng vậy, nhà có mỗi cô giúp việc,

Bà ngừng một hồi, dò xét ánh mắt cô rồi nói tiếp

-Cháu cũng không có chồng bên cạnh, thân gái chửa đẻ một mình đêm hôm rồi nhỡ gặp chuyện gì đến nhà cô còn có người biết. Coi như cháu giúp cô, vì thương An. Cũng vì cái duyên số cô cháu mình gặp nhau. Hoàn cảnh của cháu rất đáng thương, bé An cũng vậy. Cháu đừng nghĩ ngại, không thì cháu cứ đến ở tạm một thời gian nếu cháu không ưng có thể chuyển đi bất cứ lúc nào.

Bé An khẽ lay tay cô, đôi mắt vẫn ướt đẫm nói

-Cô, cô nghe lời bà con đi. Cô đến ở cùng con đi cô.

Nhiên nhắm nghiền mắt, trong giây lát cô cảm thấy tim mình như tan ra. Cô không muốn làm phiền gia đình họ, thế nhưng tình huống này quả thực rất khó xử. An lại tiếp tục nói trong nước mắt

-Cô Nhiên, con thật sự rất tội nghiệp…

Cô nghe mấy lời nói phát ra từ miệng đứa bé chín tuổi, không kìm được, thân lại sắp là một người mẹ cuối cùng thở dài nói

-Cô Lan, vậy thế này, cháu sẽ dạy bé An miễn phí số tiền đó coi như cháu đóng tiền nhà cho cô, hàng tháng cháu đưa thêm cho cô một triệu để lo tiền ăn uống của hai mẹ con cháu. Cháu biết, một triệu đó chẳng đáng là gì, so với việc hai mẹ con cháu ăn còn chưa được một phần, nhưng cháu biết nhà cô chẳng cần gì tiền, cô nói vậy cho sòng phăng với cháu thôi.

Bà Lan lắc đầu nói

-Không cần đưa một triệu đâu, tiền lương gia sư đủ đóng cả tiền nhà và ăn uống rồi. Nếu được cháu có thể dạy thêm môn khác nếu cháu biết. Rồi trò chuyện tâm sự với con bé được chứ?

-Cô cứ nhận một triệu đó, nhu vậy cho cháu dễ nghĩ. Cháu học đại học khối D nên Toán Văn Anh đều có khả năng dạy được.

Bà Lan mỉm cười, nụ cười đôn hậu đáp lại

-Cảm ơn cháu, thật sự may mắn mới gặp được cháu. Cảm giác như thân thiết từ lâu. Nhiên, cô thật sự rất vui, còn một triệu cháu nói, nếu làm cháu cảm thấy thoải mái cô sẽ nhận,

Nhiên gật đầu, liếc nhìn An, bỗng thấy khoé môi nó có chút cong lên, không rõ ràng là cười, nhưng vẻ mặt lại tràn đầy sự biết ơn, cô khẽ thở dài trong lòng vẫn chưa hết áy náy.

Sau khi đồng ý, bà Lan ngồi bàn bạc với cô và cuối cùng đưa ra quyết định, hôm nay cô mang quần áo theo bà về nhà. Còn đồ đạc của cô mai bà sẽ cho người đến thu dọn.
Hợp đồng nhà còn hơn hai tháng nữa mới hết, tiền cọc nhà đành để mất. Cô khá tiếc nuối số tiền đó, nhưng suy cho cùng còn hơn thuê tiếp mà không ở
Nhiên mang chiếc valy kéo, cùng những đồ dùng quan trọng sau đó ra xe trở về nhà bà Lan.
Căn nhà này quả thật rất rộng, cũng phải, cả bà Lan và ông Lai đều là những người giàu có và có địa vị trong xã hội.
Cô kéo valy, theo bà Lan đến phòng của bé An. Lẽ ra cô ở phòng riêng, thế nhưng con bé có vẻ muốn cô ở cùng, vả lại cô cũng muốn có người bầu bạn nên quyết định ở cùng con bé.
Bà Lan gọi người giúp việc xếp nhưng bộ quần áo của cô vào tủ, sau đó giục cô và An đi tắm rồi mau lên giường ngủ.
Sau khi tắm xong, cô ra ngoài, bất chợt thấy tấm ảnh nhỏ đặt trên bàn. Trên hình là bé An, đang ngồi trong lòng mẹ.
Có lẽ bức ảnh này mới chụp khi mẹ bé An mang bầu, ở dưới phần bụng có hơi nhô lên. Gương mặt An có phần non nớt hơn bây giờ, nhưng lại cười rất tươi, cả gương mặt toát lên sự hạnh phúc, chỉ có điều trong ánh mắt vẫn cảm nhận có chút u ám.
Cô khẽ thở dài, nhìn An cũng vừa tắm xong liền đặt bức ảnh lên bàn rồi nói

-An tắm xong rồi sao? Chúng ta đi ngủ nhé.

Con bé gật đầu, leo lên giường khẽ đáp lại

-Vâng ạ, cô nằm xuống cạnh con đi.

Nhiên với tay tắt đèn, nằm xuống vòng hai tay qua người An, khẽ vuốt tóc vương trên mặt, mùi sữa tắm thoang thoảng đôi lúc lại xộc vào mũi. Bên ngoài, ánh đèn đường chiếu qua khung cửa sổ, mấy cây bằng lăng lặng im trong trong bóng đêm tịch mịch.
Mọi chuyện diễn ra thật bất ngờ giống như một giấc mơ.
Cô không biết phải gọi điều này là duyên số hay trùng hợp. Thế nhưng có lẽ cũng tốt, ít ra từ nay cô đến đây rồi, cô sẽ có một mái ấm từ những người xa lạ, cô có An trò chuyện, cô có bác sĩ Lai giúp đỡ. Cô sẽ không phải lo những chuyện khác, đứa bé này ở thời điểm này có lẽ cần được bảo vệ nhất,
Đột nhiên, cô ngồi dậy, lấy chiếc điện thoại chặn cả số của Quân, và Văn sau đó mới nằm xuống.
Bé An liền hỏi

-Cô Nhiên, có chuyện gì vậy cô?

Nhiên quay người sang rồi đáp

-An chưa ngủ sao? Cô tưởng con ngủ rồi chứ?

Con bé lắc đầu

-Không, con nằm vậy thôi. Cô Nhiên, có phải cô lạ nhà không ngủ được không?

Cô nhoẻn miệng cười khẽ nắm lấy bàn tay nhỏ của nó trả lời

-Không, là cô suy nghĩ linh tinh nên chưa ngủ thôi.

An thở dài, trầm ngâm nói

-Con biết, cô đến đây cũng vì con ra sức nài nỉ, lại nể ông con chứ cô không muốn đến. Thế nhưng không phải cô ở một mình sao, cô không có người chăm sóc, lại có em bé, bà con nói đúng phụ nữ có bầu nên có người bên cạnh.

Nhiên lặng người trước câu nói của con bé, đứa bé này rốt cuộc lại có suy nghĩ già dặn như vậy, cô bỗng xót xa hỏi lại

-Sao con biết phụ nữ có bầu không được ở một mình? Ông con dạy sao?

-Không ạ, ngày trước khi mẹ con có bầu em bé, ba con thường bỏ đi, con còn nhỏ, có lần mẹ đi lấy nước, chẳng may trượt chân ngã. Cũng còn hên lần đó mẹ chỉ bị động thai, sau lần đó mẹ ngày nào cũng ngủ với con…

Con bé ngập ngừng, khẽ sờ tay lên bụng cô rồi nói tiếp

-Có lẽ cô cho rằng con chỉ là một đứa bé, nhưng con biết chăm sóc em bé, ngày trước con đã rất mong em con ra đời… Cô Nhiên, cô biết không? Hôm nay cô đi qua con đã gọi cô là mẹ, con đã nghĩ rằng trên đời này có phép nhiệm màu thật, ông trời cho mẹ con trở về. Thế nhưng không phải, nhưng cô biết không? Dáng vẻ gầy gò của cô rất giống mẹ con hồi có bầu, mẹ con lúc có bầu cũng như cô.

An nói một thôi một hồi rồi ngừng lại, Nhiên nhắm nghiền mắt, ôm chặt con bé vào lòng rồi nói

-An, từ hôm nay để cô chăm sóc quan tâm con nhé, đứa bé trong bụng cũng coi con như chị. Không phải vì nể ông con mà cô đến đây đâu, mà bởi vì cô và con có hoàn cảnh rất giống nhau. An, cô từ nay sẽ là chô dựa cho con, cô sẽ làm bạn cùng con như lời cô hứa. Được chứ?

Con bé gật đầu cười để lộ hai hàm răng đang trong thời kỳ thay răng sữa, dưới ánh đèn đôi mắt như tràn đầy hy vọng.
Đêm hôm đó, bên ngoài hay trong phòng cũng lặng yên như tờ.
Bốn bề không gian im ắng, chỉ có tiếng thở đều của đứa bé và thi thoảng là tiếng cựa mình của Nhiên.
Cô ngủ rất ngoan, An cũng ngủ say giấc trong vòng tay cô.
Lâu lắm rồi cả hai mới có được một giấc ngủ an bình đến vậy.
Những ngày sau đó, cô bắt đầu cuộc sống ở căn nhà mới.
Vợ chồng ông bà Lai Lan thật sự rất bận, hằng ngày cô hầu như rất ít khi gặp họ.
Chỉ thi thoảng họ mới ăn cơm ở nhà buổi tối, còn buổi trưa đều chỉ có cô và bé An ăn cùng nhau khi cô bé đi học về, buổi chiều lại tiếp tục được người giúp việc đưa đi học.
Từ lúc chuyển đến đây ở, cô có cảm giác tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều.
Ngoài thời gian làm việc cho công ty, đa số đều nghiên cứu để dạy cho bé An các môn học.
Trước kia cô ngủ một mình, thường suy nghĩ về những chuyện không vui. Giờ đây có An, cô đã bớt buồn rầu, con bé rất ngoan, lại hiểu chuyện, từ lúc cô đến đôi mắt nó bớt u ám. Mỗi lần đi học về, bắt đầu cởi mở hơn, kể cho cô nghe những chuyện ở lớp, ở trường.
Cô không biết nói thế nào, nhưng phải cảm ơn vợ chồng ông bà Lan Lai rất nhiều. Ít nhất nơi này không ai biết cô tồn tại, muốn ra ngoài hít khí trời, cũng chỉ cần loanh quanh sau khu vườn, lại có người hằng ngày bầu bạn.
Không phải cô không nghĩ và nhớ Văn, chỉ có điều, cô ép mình phải quên anh, và hơn hết cô làm mọi việc để có thể quên được anh.
Cô không muốn nhớ đến Văn, bởi cô biết rằng cô còn yêu anh rất nhiều, nhớ đến anh càng khiến trái tim cô đau đớn. Mà cô hiểu rằng, trên đời này đối với cô quan trọng nhất vẫn là đứa bé, cô không muốn tâm trạng mình xấu đi, khiến đứa bé trong bụng không khoẻ mạnh. Nhiên cũng không hiểu lý do gì, mình lại may mắn và gặp được gia đình bác sĩ Lai, cô đến đây có nghĩa là cô cũng sẽ an toàn hơn không còn nơm nớp lo sợ tên Thanh, thế nhưng cô cũng tự hiểu gia đình họ mất đi người con gái duy nhất sẽ rất đau lòng. Gặp được cô, cũng như cô gặp được họ đều là may mắn của hai bên. Cũng phải nói từ ngày cô đến, bé An cũng thay đổi rất nhiều. Con bé năng động, vui vẻ hơn rất nhiều. Đến bà Lan còn phải ngạc nhiên vì sự thay đổi của nó. Thậm chí cô giáo chủ nhiệm còn gọi điện con bé rất tiến bộ, đã bớt khép kín. Có lẽ sự thay đổi này, là nhờ công của Nhiên rất nhiều, nếu không nhờ cô hằng ngày tâm sự cùng nó cũng có thể nó sẽ mãi không mở được lòng mình ra..

Tuần thư 22, buổi sáng ông Lai chở cô đến phòng khám của mình siêu âm.
Bác sĩ Nguyên đã chờ sẵn, mấy tuần vừa rồi, cô đều gặp ông, đều ghi ra những thực phẩm cô ăn hằng ngày, thuốc cô uống, và cả sinh hoạt ngủ nghỉ của cô.
Nhưng hôm nay là tuần khám lại phải siêu âm cho kỹ càng, cô nằm trên chiếc giường sắt, sau khi khám một hồi, bác sĩ Nguyên nói với cô đứa bé đang phát triển rất tốt, những biểu hiện lần trước về vấn đề của tim đều biến mất.
Lần này ông kê thêm cho cô thực phẩm chức năng khác, vẫn không quên dặn dò cô hằng tuần đến chỗ ông để ông theo dõi chế độ ăn uống của cô.
Những ngày tiếp theo, cuộc sống của cô dường như không thay đổi gì,
Mọi việc được lặp đi lặp lại theo một trình tự, chỉ có bụng cô đã dần lộ rõ.
Kể từ lần gặp Văn đến giờ, cô không gặp lại anh thêm lần nào nữa. Có lẽ anh đã đủ những hận thù, nhưng tổn thương mà buông tay cô.
Có lẽ đây cũng là điều cô mong, cuộc sống của cô và anh xáo trộn đến thế là đủ rồi. Sau này, hay sau này nữa sẽ mãi không chạm mặt.
Lại nhắc về Quân, cô đoán chắc anh ta cũng vài ba lần tìm cô, thế nhưng cô hiểu, cô và Văn, hay cô và Quân giờ đay đều là những mối quan hệ giống nhau.
Cô nợ Quân, anh ta cũng nợ cô, giờ coi như trả xong hết ân tình.
Còn cô và Văn, hận thù thế có lẽ cũng quá đủ cho hai người rồi.
Cô không muốn nghĩ thêm nhiều đến những chuyện đó, đứa bé đã lớn dần cô muốn giờ đay toàn tâm toàn ý chăm lo cho nó.

An càng thấy bụng cô lớn, con bé càng tỏ ra ngoan ngoãn, hằng ngày mỗi tối đi ngủ, nó đều áp miệng lên bụng cô nói chuyện với đứa bé nằm trong đó.
Thậm chí nó còn rất thích thú khi thấy những cử động của thai nhi và đòi bằng được cô để nó được gặp đứa bé đầu tiên khi nó ra đời.
Mỗi lần nhìn cảnh tượng ấy, Nhiên đều cảm thấy rất hạnh phúc.
An giống như một thiên thần, thay cho những tổn thương mà cô gánh chịu.
Thấy cô khệ nệ đi lại khó khăn, con bé cũng biết đường tự ôn bài, chỉ trừ khi khó quá mới chạy lại hỏi cô.
Thậm chí nó còn tự tay pha sữa cho cô, bà Lan thấy con bé như vậy, chẳng những không ngăn cản còn khuyến khích con bé làm nhiều hơn.
Đến tuần thứ ba mươi hai, theo lịch hẹn, cô đến phòng khám để siêu âm lại.
Đứa bé trong bụng có lẽ cũng thương cô nên rất khoẻ mạnh.
Buổi trưa sau khi khám xong, bác sĩ Lai đưa cô về sau đó mới trở lại phòng khám.
Nhiên vừa về đến nhà, định bụng ăn chút gì chợt thấy điện thoại reo. Cô khá ngạc nhiên, bởi cũng lâu rồi điện thoại của cô hầu như không có người gọi.
Cách đây vài ngày cô cũng đã xin nghỉ ở công ty để chuẩn bị cho hơn tháng nữa là sinh em bé.
Cô nhìn màn hình điện thoại, là số lạ, bỗng khẽ nhíu mày.
Số điện thoại của cô chỉ có những người quen thuộc biết, cũng không thể là người ở công ty. Cô đắn đo một hồi quyết định không nghe bởi suy cho cùng cuộc sống của cô giờ chẳng có mối quan hệ nào khác, cô không muốn nghe những cuộc điện thoại lạ lẫm thế này, huống hồ nhìn số cô đã biết đây là sim rác, thế nhưng số máy kia rất kiên nhẫn, gọi cho cô đến bảy tám cuộc mới thôi.
Có lẽ đầu dây bên kia đã không còn kiên nhẫn nổi liền không gọi nữa.
Thế nhưng cô lại thấy có tin nhắn đến, không cần mở ra nội dung tin nhắn đã hiện lên màn hình iphone
“Nhiên, tôi Quân đây. Em nghe máy đi, Văn bị tai nạn rất nặng đang nằm trong bệnh viện, rất có thể sẽ không qua khỏi”

Nhiên nhìn từng dòng chữ, hàng lông mày khẽ nhíu lại, chiếc điện thoại đột nhiên rơi xuống đất.
Cô không thể tin vào những gì mình vừa đọc, bỗng thấy như có sét đánh, toàn thân đơ ra, đến khi định thần lại mới vội vàng nhặt điện thọai gọi lại đầu day bên kia.
Đầu dây bên kia vừa nghe đã vội vàng nói

-Nhiên, em đang ở đâu? Tôi đến đón em đến bệnh viện.

Cô nắm chặt điện thoại, hai bàn tay đã ướt đẫm mồ hôi lắp bắp hỏi lại

-Quân, anh nói lại đi, Văn bị sao?

-Anh ta bị tai nạn, chuyện này rất dài, có liên quan đến tên Thanh. Hắn ta bỏ trốn rồi đang bị truy nã. Mau lên đọc địa chỉ đi, không kịp nữa đâu

Cô run rẩy, đọc địa chỉ rồi vội vàng ra ngoài, trong lòng cô dường như vẫn không tin nổi, toàn thân nóng bừng, cổ họng khô khốc.
Nhiên bỗng thấy mình như con ngốc, vì bàng hoàng mà quên không hỏi lại Quân Văn nằm ở đâu.
Lúc này cô mới bỗng cảm thấy sợ hãi, gần như không ngồi vững, phải bám vào cành cây trước nhà mới có thể giữ chút thăng bằng. Khoé mắt cô bỗng cay xè, cô hận gia đình anh, đã từng nguyền rủa anh chết đi thế nhưng giây phút này trong lòng đang cầu nguyện cho sự sống mong manh ấy.
Cô ngồi bệt hẳn xuống, lấy máy gọi lại cho Quân nhưng đầu dây bên kia không nghe máy.
Nhiên cố lau nước mắt, cố tự nhủ rằng Văn sẽ không sao, nhưng gì cô nghe đều là nghe lầm.
Nhưng có lẽ, cô không còn làm chủ được bản thân, hai hàng nước mắt cứ rơi lã chã.
Cô lắc đầu, day day trán lẩm bẩm

-Không, Văn, nhất định anh không được chết…

Không biết cô nói đi nói lại từ đó bao nhiêu lần, cho đến khi chiếc xe ô tô của Quân đỗ trước mặt cô mới lật đật đứng lên.
Hai hàng nước mắt lem nhem, quần áo đầy bùn bẩn, cô mặc kệ thấy Quân mở cửa bước ra liền vội hỏi

-Văn sao rồi? Anh ấy năm bệnh viện nào.

Quân nhìn bụng cô đã to liền nói

-Em lên xe đi, mau lên.

Cô lật đật leo lên xe, chiếc xe lao vun vút đến bệnh viện tốt nhất Hà Nội.
Trên xe vì tập trung lái xe, nên Quân dường như không nói nhiều với cô, chỉ nhắc cô đừng hỏi thêm gì việc quan trọng đến xem Văn thế nào, vì anh phóng xe rất nhanh, nếu nói gì sợ rằng mất tập trung mà không kịp. Quân dừng xe lại ở bãi đỗ xe, dìu cô bước vào trong sảnh rồi theo thang máy lên phòng cấp cứu,
Cô không còn nghĩ được gì, mặc kệ chiếc bụng bầu cản trở, bước từng bước rất vội vàng đi về phía hành lang cấp cứu.
Từ xa cô đã thấy chủ tịch Minh đang đứng, hai tay ông khẽ chăp lại, ánh mắt đau đớn nhìn qua ô cửa kính.
Lúc này cô dường như quên hết hận thù , cô hiểu rằng Văn bị tai nạn nặng là thật, đây không phải là mơ nữa rồi.
Cô lao về phía ông, cắn chặt môi hỏi

-Văn sao rồi thưa chủ tịch.

Chủ tịch Minh có lẽ không để ý, lúc này mới giật mình quay sang cô. Bất chợt ông sững người lại nhìn xuống phía bụng, lắp bắp nói

-Nhiên…bụng…cô

Ông đột nhiên dừng lại, có lẽ cơn xúc động khiến ông không nói thêm được. Quân liền tiếp lời

-Chủ tịch, cô ấy chưa bỏ thai, cô ấy vẫn giữ đứa con của Văn.

Chủ tịch Minh bất chợt ngồi khuỵ xuống, một giọt nước mắt khẽ lăn trên gò má. Quân đỡ ông ngồi lên ghế rồi nói

-Chủ tịch đừng xúc động, có gì từ từ nói

Ông nhắm nghiền mắt, khẽ gọi

-Nhiên, đây là đồ thằng Văn gửi cho con…

Cô không để ý từ cuối cùng, chủ tịch Minh gọi cô là con, chỉ để ý một hộp giấy hình trái tim đã hơi sờn, có dính chút máu liền vội vàng đưa hai tay nhận lấy.
Bàn tay cô run rẩy, mở nắp hộp, bất chợt toàn thân như bất động, phía trong hộp là những bức thư, và trên đó là chiếc băng đô của cô khi còn nhỏ

You May Also Like